Từ thiện là gì ? Thiện nguyện là gì.

“Thiện là tốt. Từ thiện là làm việc tốt từ tâm.” Nghe đâu đó có ai đó đã định nghĩa như thế. Còn cách hiểu của số đông mọi người thì sao? Mẹ tôi nói “con đi làm từ thiện cho người khác thì đừng bao giờ để người khác làm từ thiện cho mình”. Vài người bạn của tôi có suy nghĩ rằng “tao cũng rất muốn đi làm từ thiện nhưng bây giờ tao không có thời gian, kinh tế chưa ổn định. Đợi mai mốt khi nào tao thảnh thơi chút, ổn định chút tao sẽ sẵn sàng đi làm từ thiện.” Vậy kết quả, một số (có lẽ 80%/ tổng số người đã từng suy nghĩ về 2 chữ “từ thiện”) đã cho rằng từ thiện là vui vẻ cho đi những gì mình dư thừa, không xài đến nữa, không cần dùng đến nữa. Tôi không cho là như vậy. Nếu ổn định, giàu có, dư giả để cho đi thì ai chả làm được. Có gì phải nói nữa. Mà liệu cái bạn dư giả cho đi đó có đúng là cái người khác đang cần không hay chỉ là cứ cho để long được yên, còn chuyện dung được hay không là chuyện không phải của mình.Sống là để sẻ chia. Tôi chia sẻ cho bạn cái mà bạn đang cần và có thể bạn hoặc người nào đó khác chia sẻ cho tôi cái mà tôi đang cần. Có thể bạn giàu có, có thể tôi cũng giàu có nhưng cả tôi và bạn đều cần những cái mà giàu có không sắm được. Đúng thế phải không? Có thể cái bạn cần cũng là cái tôi cần, do đó tôi không cho đi nhưng tôi sẵn sàng chia sẻ với bạn. Sống trên đời sống cần có một tấm lòng. Tấm lòng đó là để sẵn sàng chia sẻ, chứ không phải chỉ để sẵn sàng cho đi.

Thiện nguyện là gì?Nguyện trong chữ tự nguyện. Thiện nguyện nghĩa là tự giác làm việc thiện và nguyện (ước nguyện) làm việc thiện. Đây là định nghĩa của tôi.

Tình nguyện viên thiện nguyện là gì?Tình nguyện viên là người tình nguyện làm một công việc gì đó không lấy lương, không kể công. Tình nguyện viên thiện nguyện là người nguyện cống hiến công sức của mình cho những việc làm tốt lành (việc thiện), bằng cả trái tim, cả tấm lòng.

Sau khi định nghĩa xong những định nghĩa cần phải định nghĩa ở trên. Tôi thân gởi đến những tình nguyện viên đã, đang và sẽ làm công tác thiện nguyện.Bạn đã hiểu vì sao mình làm từ thiện rồi chứ? Tôi mong rằng bạn dấn thân vào con đường thiện nguyện là để chia sẻ cuộc sống của bạn, hạnh phúc của bạn, thời gian của bạn, kiến thức của bạn, tiền bạc của bạn, những gì bạn đang có cho những người đang cần đến chúng. Đừng quá coi trọng sự hào nhoáng về danh tiếng tốt lành mà người đời trao tặng cho bạn. Bạn làm thiện nguyện không phải vì danh tiếng. Vì thế, khi cả tôi và bạn đều có chung mục đích hướng đến sự sẻ chia, thì tại sao lại còn phân biệt việc của tôi hay việc của bạn. Tại sao còn phân biệt tôi làm tốt bạn làm dở hay bạn làm hay tôi làm tệ. Cái mục đích cuối cùng là gì? Bạn hãy luôn luôn nhớ mục đích cuối cùng là người nhận nhận được đúng cái họ cần. Vậy thì tôi hay bạn làm việc đó thì có khác gì nhau đâu. Chẳng qua tôi làm thì tôi trải nghiệm, bạn làm thì bạn trải nghiệm. Tôi có cái người khác cần thì tôi chia sẻ, bạn có cái người khác cần thì bạn chia sẻ.

Lấy bài từ: https://www.facebook.com/notes/cộng-đồng-thiện-nguyện-nơi-chia-sẻ-hoàn-cảnh-khó-khăn/từ-thiện-là-gì-thiện-nguyện-là-gì /398418757007681/

Kinh VV (Sưu tầm)

Leave a Reply